Giải Mã Bài Toán “Nước Xa Không Cứu Được Lửa Gần”

giai-ma-bai-toan-nuoc-xa-khong-cuu-duoc-lua-gan

Để phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, ngoài việc tập trung tuyên truyền, nâng cao kỹ năng thoát nạn, cứu nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Hoài Đức, Hà Nội đã trang cấp thiết bị, máy móc và hướng dẫn sử dụng thành thạo thiết bị chữa cháy cho lực lượng chữa cháy ở cơ sở…

Trong ngày 17-3, tại UBND xã Lại Yên, huyện Hoài Đức đã có buổi trao đổi công tác PCCC và CNCH tại cơ sở rất sôi nổi. Đây là buổi tập huấn, hướng dẫn lực lượng chữa cháy cơ sở sử dụng máy móc, phương tiện nhằm hạn chế cháy và khống chế kịp thời các vụ cháy, nổ do lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Hoài Đức triển khai.

Cơ động, hiệu quả

Tại buổi làm việc, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa ra các vụ cháy điển hình, có đặc điểm tương tự như xã Lại Yên đang trong quá trình đô thị hóa, qua đó rút kinh nghiệm từ các vụ cháy với một số loại hình cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Lồng ghép từ những câu chuyện cẩn trọng với hỏa hoạn là việc phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ xã, lực lượng chữa cháy cơ sở, Cảnh sát PCCC – CNCH đã hướng dẫn cách thức sử dụng máy bơm áp lực mạnh và cách thức lập danh sách, xây dựng sơ đồ, hồ sơ quản lý địa bàn, cũng như công tác phối hợp giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với cơ sở, để triển khai hiệu quả công tác PCCC khi xảy ra các vụ cháy.

Trên quan điểm xác định công tác PCCC và CNCH tại địa bàn xã là quan trọng và vai trò trách nhiệm đối với công tác này thuộc về người đứng đầu, ông Đỗ Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Lại Yên nêu rõ: “Người dân đồng tình, vào cuộc một cách công tâm, trách nhiệm cao thì nhiệm vụ phòng cháy sẽ hiệu quả. Gần đây, lực lượng cơ sở được trang bị máy bơm áp lực nước mạnh, bình chữa cháy, găng tay… sẽ giúp cho lực lượng cơ sở làm tốt nhiệm vụ công tác PCCC. Hiện địa bàn xã có nhiều ao, hồ nên máy bơm áp lực sẽ đáp ứng được việc ngăn lửa khẩn cấp, khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp chưa kịp đến”- ông Hùng khẳng định.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Vinh, Phó trưởng CAH Hoài Đức, hiện đơn vị đã triển khai tập huấn sử dụng các phương tiện, máy bơm chữa cháy cho lực lượng chữa cháy ở cơ sở cho 16 xã và 1 thị trấn. Từ thực tiễn cuộc sống, đơn vị đã xác định có 6 địa bàn trọng điểm gồm các xã La Phù, Song Phương, Đức Thượng, Sơn Đồng, An Khánh, Dương Liễu. Các xã này ngoài trang bị máy móc, đơn vị đã huấn luyện nhiều lần, sử dụng thành thạo các thiết bị, lập danh sách địa bàn, vị trí tác chiến, để kịp thời ứng cứu khi có cháy xảy ra.

Phát huy hiệu quả “4 tại chỗ”

Địa bàn huyện Hoài Đức có nhiều khu dân cư đông đúc, ngõ nhỏ hẹp, xe chữa cháy không vào được. Một số xã như Dương Liễu, Sơn Đồng, La Phù là làng nghề từ lâu đời, việc người dân sản xuất bằng máy móc và cơ sở sản xuất luôn chứa nhiều vật dụng dễ cháy trong kho xưởng, nên nguy cơ cháy luôn rình rập. Trước tình hình cháy nổ có diễn biến phức tạp hiện nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Hoài Đức đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn, trong đó xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cùng với tăng cường kiểm tra, trang bị thiết bị cho lực lượng chữa cháy cơ sở, để phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” là nhiệm vụ trọng tâm.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Hoài Đức hướng dẫn đội chữa cháy cơ sở xã Lại Yên sử dụng máy bơm áp lực mạnh

Trung tá Nguyễn Minh Hiếu, Đội trưởng Đội PCCC & CNCH – CAH Hoài Đức cho biết: “Ngay sau khi có Quyết định số 1738/QĐ-BQL (ngày 26/11/2013) của Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức về việc phê duyệt chi phí mua sắm trang – thiết bị, hệ thống máy bơm chữa cháy cho lực lượng chữa cháy dân phòng của các xã, thị trấn, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Hoài Đức đã tiếp nhận đợt đầu 8 máy bơm chữa cháy, các vật tư thiết bị đi kèm từ Ban quản lý (BQL) đầu tư xây dựng huyện, để trang cấp cho lực lượng chữa cháy dân phòng của 8 xã trên địa bàn huyện. Cho đến giữa tháng 3-2020, việc trang bị máy và tập huấn cho toàn bộ lực lượng chữa cháy cơ sở của 20 xã,  thị trấn đã triển khai xong”.

Theo chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Hoài Đức, sau khi hướng dẫn sử dụng máy bơm áp lực nước mạnh cho các đội chữa cháy tại các xã, đơn vị đã có những đợt kiểm tra thực hành để đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu chống “giặc lửa”. Các máy bơm trang bị cho cơ sở đối với địa bàn huyện Hoài Đức, đã cho thấy tác dụng bởi địa bàn nhiều ao, hồ, nên khi xảy ra cháy chỉ cần đặt máy bơm dẫn vòi phun dập lửa khống chế các vụ cháy rất hiệu quả.

“Trong nguyên tắc chữa cháy, công tác phát hiện sớm và chữa cháy ban đầu là rất quan trọng. Việc trang bị các máy bơm và thiết bị kèm theo rất cơ động trong công tác chữa cháy tại những địa bàn nhỏ hẹp, dân cư đông đúc, có giếng và ao, hồ lân cận. Phương tiện này lực lượng cơ sở có thể triển khai dễ dàng, thao tác đơn giản và có hiệu quả tại thời điểm ban đầu xảy ra các vụ cháy và đó là biện pháp tối ưu giải mã bài toán “nước xa không cứu được lửa gần” – Thượng tá Nguyễn Thành Vinh khẳng định.

Chuyên tư vấn  thiết kế PCCC – thẩm duyệt PCCC – nghiệm thu PCCC – kiểm định thiết bị PCCC – thi công và giám sát PCCC .
Nhà nhập khẩu và sản xuất Máy bơm dùng trong cấp nước PCCC,cấp nước công nghiệp .

Chuyên giải pháp ngăn cháy và chống cháy lan ( Sơn chống cháy,cửa chống cháy,vách ngăn cháy,thạch cao chống cháy,kính chống cháy…..)

Mr.Tín ( 0936.114 114 – 0386.114 114 )