HIỂM HỌA TỪ SANG, CHIẾT, NẠP GAS TRÁI PHÉP VẪN LUÔN RÌNH RẬP

Trong thời gian qua, trên thị trường đã xuất hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật và an toàn PCCC trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh gas, điển hình như: chiết nạp gas lậu, gas kém chất lượng; chiếm giữ trái phép vỏ bình gas của các đơn vị khác; sơn sửa lại nhãn mác, thương hiệu trên vỏ bình,… Từ đó đã chứa nhiều hiểm nguy rình rập.Nguy cơ tiềm ẩn

Từ đơn thư khiếu nại của người dân về việc sang, chiết gas trái phép tại hẻm 981 Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân gửi đến Cảnh sát PCCC TPHCM (nay là Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH  – CA TPHCM) gửi đến ngày 04/08/2017, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan hữu quan địa phương tổ chức kiểm tra tại địa điểm như vừa nêu trên.

 

Khay san chiết và các chai gas mini

Kết quả cho thấy đã phát hiện ngay tại khu vực kho đang chứa 24 bình gas mini và dụng cụ dùng để sang, chiết gas do ông V. làm chủ. Các dụng cụ để thực hiện hành vi này đều cũ kỹ, thô sơ, do ông V. tự lắp ráp, nên độ an toàn PCCC là rất thấp. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu ông V. cam kết không tồn trữ cũng như sang, chiết gas trái phép dưới mọi hình thức. Đồng thời kiến nghị cơ quan địa phương tiến hành tịch thu các tang vật trên.

Hậu quả khôn lường

Vào ngày 01/5/2017, một vụ nổ xảy ra tại hẻm 230 Lâm Thị Hố phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 làm 02 người bị thương nặng. Nguyên nhân cháy, nổ được xác định là do nạn nhân thực hiện thao tác sang chiết gas không đảm bảo an toàn, gây rò rỉ. Sau đó, lại dùng máy sấy tóc để dán nhãn hiệu khác vào bình, khiến khí gas bắt cháy và phát nổ.

 

 Hiện trường vụ việc

Điều đáng nói là trước đó một tuần, nạn nhân đã bị cơ quan chức năng lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính về hành vi buôn bán giả mạo nhãn mác, bao bì hàng hóa. Tuy nhiên vì lợi nhuận, người này vẫn cố tình dán giả nhãn mác để thu lợi phi pháp bất chấp tính mạng của bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Quyết liệt xử lý đến tận cùng sự việc

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hành vi sang, chiết, nạp gas trái phép, vi phạm an toàn PCCC không chỉ là một vài cơ sở. Trong khi, những người thực hiện vẫn biết nguy cơ cháy, nổ từ hành vi nguy hiểm này là rất cao, nhưng vì nguồn lợi trước mắt, nên không ít người đã “nhắm mắt làm liều”.

Trước tình hình đó, việc cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra kiểm tra, rà soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, sang chiết gas là việc làm cần thiết. Trong trường hợp phát hiện cơ sở kinh doanh, sang chiết gas trái phép, các đơn vị chức năng phải xử lý nghiêm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người kinh doanh.

 

 Lực lượng chức năng kiểm tra kho gas tại một cơ sở

Đồng thời, bên cạnh những giải pháp của ngành chức năng, người tiêu dùng cũng cần phải là người tiêu dùng khôn ngoan và có trách nhiệm với chính bản thân, gia đình. Và chỉ nên đổi gas tại các đại lý chính thức của các hãng gas, không nên mua hoặc đổi bình gas được bán với giá rẻ nhưng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng,…

Tổ XDPT toàn dân PCCC&CNCH  Đội 4  PC07