Hiệu Quả Tích Cực Của Ứng Dụng Cảnh Báo Cháy Nhanh Tại Tphcm

hieu-qua-tich-cuc-cua-ung-dung-canh-bao-chay-nhanh-tai-tphcm

Theo nhiều chuyên gia phòng cháy chữa cháy, việc lắp đặt hệ thống báo cháy nhanh hiện nay rất quan trọng và cần thiết. Đây cũng là lý do mà các nhà hàng lớn, khách sạn, khu chung cư, trung tâm thương mại ở TPHCM đã lắp đặt khá nhiều hệ thống này. 

Vài năm trở lại đây, trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung liên tục xảy ra các vụ cháy nổ với diễn biến ngày càng phức tạp. Trong số đó có không ít vụ cháy đã để lại hậu quả nặng nề, thương tâm. Theo nhiều chuyên gia PCCC, việc lắp đặt hệ thống báo cháy nhanh hiện nay rất quan trọng và cần thiết. Đây cũng là lý do mà các nhà hàng lớn, khách sạn, khu chung cư, trung tâm thương mại ở TPHCM đã lắp đặt khá nhiều hệ thống này.

Một trong những giải pháp trên là việc triển khai ứng dụng và tiếp nhận giải pháp về cảnh báo cháy và xử lý tiếp nhận thông tin cháy nhanh từ các cơ sở phục vụ công tác quản lý, nhận tin và điều hành chỉ huy chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ tại Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM và các quận, huyện.

Tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy đã được thể hiện rõ trong nhiều văn bản chỉ đạo của lãnh đạo UBND TPHCM, như Chỉ thị số 22/2013/CT-UBND ngày 31-12-2013 về triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn thành phố nội dung: “Tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà cao tầng, các đơn vị cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao… phải lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy kết nối với Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp kịp thời tiếp nhận thông tin báo cháy, điều động lực lượng tham gia chữa cháy và ngăn chặn cháy lớn”.

Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 29-3-2018 “Về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TPHCM” cũng đề cập đến yêu cầu này.

Thiết bị và hệ thống cảnh báo cháy tự động được nghiên cứu, thiết kế, sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ của Liên bang Đức và nhập khẩu nguyên kiện về Việt Nam, được tích hợp với phần mềm thông minh đa phương tiện trên đường truyền (điện thoại cố định và di động) không phụ thuộc tác động từ yếu tố bên ngoài nên tín hiệu truyền tin luôn đảm bảo thông suốt, ổn định; thiết bị có nguồn điện dự phòng khi mất điện lưới. Thiết bị kết nối với hệ thống báo cháy tự động hoặc nút ấn cưỡng bức tại cơ sở.

Khi lắp đặt thiết bị EWS VN14 tại cơ sở, tín hiệu báo cháy sẽ được tự động truyền tin về Trung tâm Thông tin chỉ huy của Phòng Cảnh sát Phòng Cháy Chữa Cháy và Cứu Nạn Cứu Hộ TPHCM.

Tại Trung tâm thông tin, khi tiếp nhận tín hiệu báo cháy, thông qua phần mềm thông minh EWS trên màn hình máy tính bản đồ số khổ lớn 400 inch hiển thị thông tin cơ sở (tên, địa chỉ, số điện thoại người quản lý cơ sở, sơ đồ mặt bằng, tọa độ vị trí, phương án PCCC, trụ nước chữa cháy; đặc biệt, xây dựng phiếu chiến thuật chữa cháy cơ sở, giúp người chỉ huy nắm được tình hình đặc thù, chất cháy, lực lượng, phương tiện chữa cháy của cơ sở, đây là yếu tố quyết định cho việc điều động phương tiện chữa cháy), hướng dẫn đường đi ngắn nhất và nguồn nước chữa cháy xung quanh cơ sở.

Thiết bị này được truyền tin báo cháy trực tiếp từ cơ sở về Trung tâm Thông tin chỉ huy của lực lượng phòng cháy chữa cháy TPHCM một cách nhanh chóng, chính xác, nhằm rút ngắn thời gian phát triển tự do của một đám cháy. Thiết bị này có thể lắp đặt cho các cơ sở đã có trang bị hệ thống báo cháy tự động và cả các cơ sở chưa trang bị hệ thống báo cháy tự động.

Người quản lý cơ sở và những người thường xuyên có mặt tại cơ sở sẽ được hướng dẫn sử dụng và thao tác trực tiếp trên thiết bị. Bảng hướng dẫn sử dụng thiết bị và phương án tác chiến sẽ được treo bên cạnh thiết bị để dễ dàng sử dụng khi cần thiết.

Với những hệ thống cảnh báo cháy nhanh nói trên, khi có cháy, người dân nhấn nút báo cháy khẩn cấp thì các thông tin về vị trí đám cháy sẽ truyền về Trung tâm Thông tin chỉ huy chữa cháy của TP, giúp cơ quan chức năng kịp thời có mặt để xử lý, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Hệ thống cảnh báo cháy nhanh Gsafe

Sau một thời gian được Tacotek đưa vào lắp đặt tại nhiều công trình tại TP.HCM, ứng dụng Gsafe đã mang lại hiệu quả cao trong công tác điều hành, chỉ huy chữa cháy, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản, giảm thiểu thời gian tiếp nhận và xử lý tin báo cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Theo đó, tại các cơ sở có kết nối hệ thống cảnh báo cháy nhanh Gsafe với Trung tâm Thông tin chỉ huy của Phòng Cảnh sát Phòng Cháy Chữa Cháy và Cứu Nạn Cứu Hộ TPHCM, khi sự cố cháy xảy ra, tín hiệu báo cháy tại các cơ sở sẽ tự động truyền về trung tâm và ngay lập tức, các thông số cụ thể như vị trí đám cháy, tên đơn vị, số điện thoại liên lạc, đơn vị chữa cháy gần nhất, trụ nước chữa cháy và các đơn vị cứu hộ xung quanh sẽ truyền về bản đồ kỹ thuật số của hệ thống chữa cháy.

Từ đây, lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ sẽ chủ động điều động phương tiện và lực lượng đến tổ chức cứu, chữa cháy kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do được phát hiện sớm.

Ngoài ra, trong trường hợp cấp bách, người trực tại cơ sở chỉ cần nhấn nút khẩn cấp, Trung tâm Thông tin chỉ huy cũng sẽ ngay lập tức liên lạc, huy động các lực lượng liên quan đến ứng cứu. Hiện có vài ngàn cơ sở trên địa bàn TPHCM đã kết nối hệ thống cảnh báo cháy nhanh với trung tâm và ứng dụng này đã mang lại những hiệu quả rất tích cực.

Chuyên tư vấn  thiết kế PCCC – thẩm duyệt PCCC – nghiệm thu PCCC – kiểm định thiết bị PCCC – thi công và giám sát PCCC .
Nhà nhập khẩu và sản xuất Máy bơm dùng trong cấp nước PCCC,cấp nước công nghiệp .

Chuyên giải pháp ngăn cháy và chống cháy lan ( Sơn chống cháy,cửa chống cháy,vách ngăn cháy,thạch cao chống cháy,kính chống cháy…..)

Mr.Tín ( 0936.114 114 – 0386.114 114 )